Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022: “Cùng hành động để thay đổi thế giới”
04/10/2022
Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng được tổ chức định kỳ vào tuần thứ 3 tháng 9 hằng năm và được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu từ năm 1993 là một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hơn 180 quốc gia và hàng triệu lượt người trên toàn cầu.

 

 

Chủ đề hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới

sạch hơn năm 2022: “Cùng hành động để thay đổi thế giới”

 

Từ năm 1994 đến nay, Việt Nam đã tham gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn với nhiều hoạt động trọng tâm về bảo vệ môi trường. Tiếp nối chủ đề đã được phát động tại Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 “Cùng hành động để thay đổi thế giới” nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

 

 

 

Các thông điệp hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022

 

Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và toàn xã hội chung tay ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường; trồng cây xanh; cải thiện, phục hồi môi trường tại các đô thị, khu dân cư, các hồ, sông, kênh, rạch,… thực hiện thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý các loại chất thải phát sinh; giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế người dân. Kiểm soát, giám sát chặt chẽ khu vực tập trung nhiều nguồn thải; kiểm soát ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường không khí. Giảm sử dụng các loại nguyên liệu độc hại, khó tái chế; giảm thiểu, hạn chế tối đa sử dụng túi nilông khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút nhựa, hộp xốp, cốc nhựa,…. tăng cường thay thế, sử dụng bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường; thu hồi các sản phẩm thải bỏ, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải góp phần tạo nền tảng quan trọng cho xây dựng nền kinh tế tuần hoàn.

 

Triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã tổ chức treo 20 băng rôn, 200 banner mang các khẩu hiệu tuyên truyền tại các tuyến đường chính trên địa bàn tỉnh; xây dựng nội dung và thực hiện phát thanh tuyên truyền cổ động trên các tuyến đường chính trên địa bàn tỉnh trong 03 ngày (từ ngày 16 đến 18/9/2022); xây dựng chương trình “Môi trường và cuộc sống” phát sóng tuyên truyền về Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 trên Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai; đăng tải các hình ảnh, thông điệp về Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 trên Pano điện tử; đăng tải các thông tin, hình ảnh, chủ đề của Ngày Môi trường thế giới trên website Sở Tài nguyên và Môi trường, website Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường,…

 

Mỗi người dân hãy chung tay hành động nhằm hạn chế ô nhiễm, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, phục vụ tốt hơn cho các hoạt động phát triển kinh tế xã hội và đời sống dân sinh. “Cùng hành động để thay đổi thế giới” sẽ làm cho Trái đất chúng ta ngày càng sạch hơn - xanh hơn./.

 

P.TTCĐ