Hội thảo: “Ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai”
09/11/2015

Ngày 6/11/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội thảo Công nghệ thông tin (CNTT) với chuyên đề: “Ứng dụng và phát triển CNTT trong lĩnh vực TN&MT tỉnh Đồng Nai”. Tham dự Hội thảo có ông Lê Phú Hà - Phó Cục trưởng Cục CNTT – Bộ TN&MT; ông Bùi Hồng Sơn - Đại diện chi nhánh cục CNTT tại Thành phố Hồ Chí Minh; ông Lê Viết Hưng – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai – Chủ trì hội thảo.

 

Ngoài ra còn có sự hiện diện hơn 100 đại biểu đến từ các sở TN&MT: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang và Kiên Giang; đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai; đại diện các phòng, đơn vị thuộc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh.

 

 

Quang cảnh Hội thảo

 

Những năm qua Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai luôn ưu tiên ứng dụng và phát triển CNTT áp dụng vào thực tế công việc. Qua đó, có thể đáp ứng được yêu cầu công việc trong tình hình mới. Với một khối lượng công việc rất lớn như hiện nay: nhận hơn 20.000 văn bản đến (chưa kể văn bản đến trực tiếp 02 Chi cục và các đơn vị sự nghiệp), phát hành hơn 11.000 văn bản đi, nhận hơn 2.400 thư mời họp...; những ứng dụng CNTT sẽ giúp xử lý nhanh, kịp thời, chính xác, mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

 

Trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, từ năm 2009, Sở đã chính thức đưa vào sử dụng cơ sở dữ liệu đất đai, phần mềm quản lý đất đai để ứng dụng vào giải quyết công việc; qua đó, đã xử lý kịp thời một số lượng rất lớn Giấy chứng nhận cho các tổ chức và cá nhân. Trong 09 tháng năm 2015, đã ký cấp Giấy trên 70.000 trường hợp. Người dân, doanh nghiệp chỉ đến nộp hồ sơ một lần tại bộ phận một cửa của Sở, mọi thao tác, luân chuyển, xử lý hồ sơ đều được cập nhật trên phần mềm cho đến khâu trả kết quả. Người dân cũng có thể tra cứu tình trạng hồ sơ của mình thông qua điện thoại, tin nhắn.

 

Trong lĩnh vực Môi trường với các phần mềm: quản lý quan trắc, quản lý môi trường, giám sát phương tiện và quản lý chất thải rắn, quản lý kê khai - nộp phí bảo về môi trường đã liên kết thành hệ thống các phần mềm quản lý môi trường với dữ liệu được cập nhật thường xuyên, tạo ra hệ thống cơ sở dữ liệu môi trường ngày càng hoàn thiện. Hệ thống vận hành tập trung tại Trung tâm CNTT được các đơn vị khai thác, sử dụng qua môi trường internet; đáp ứng nhu cầu sử dụng mọi lúc mọi nơi, phục vụ tốt công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

 

 

Ông Bùi Hồng Sơn - Đại diện cục CNTT trình bày tại Hội thảo

 

Tại buổi Hội thảo lần này, Lãnh đạo Sở TN&MT Đồng Nai đã trình bày về tổng quan hệ thống CNTT của Sở, những điểm mạnh và kết quả thực tế từ việc áp dụng CNTT; Lãnh đạo Trung tâm CNTT (đơn vị thuộc sở) trình bày về việc Ứng dụng CNTT trong lĩnh vực Quản lý đất đai với phần mềm Quản lý đất đai và Hệ thống Cơ sở dữ liệu Môi trường đối với lĩnh vực Môi trường. Hội thảo được nghe “Khung kiến trúc tổng thể CNTT ngành TN&MT” do ông Bùi Hồng Sơn – Đại diện cục CNTT trình bày. Ngoài ra, Hội thảo cũng được nghe về giải pháp trung tâm dữ liệu, giải pháp hạ tầng thiết bị và giải pháp ảo hóa do các nhà cung cấp dịch vụ trình bày.

 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Phú Hà - Phó Cục trưởng Cục CNTT – Bộ TN&MT cho rằng: Những kết quả của Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai là thành quả của một quá trình lâu dài và mang lại những hiệu quả to lớn phục vụ công tác quản lý nhà nước trong ngành TN&MT tỉnh Đồng Nai. Những kết quả đó được Bộ TN&MT, các Cục, Tổng cục và nhất là Cục CNTT đánh giá cao. Trong thời gian vừa qua Sở TN&MT Đồng Nai là một trong những Sở dẫn đầu trên toàn quốc về ứng dụng CNTT. Qua đó, cho thấy rằng lãnh đạo Sở TN&MT, Sở Thông tin truyền thông và UBND tỉnh Đồng Nai đã quan tâm rất lớn và đặc biệt là sự nỗ lực của cán bộ công chức, viên chức, người lao động Sở TN&MT Đồng Nai cũng như cán bộ chuyên trách về CNTT. Các kết quả đạt được thể hiện được nhiều mặt và cân đối về: hạ tầng CNTT, nhu cầu lưu trữ dữ liệu, vận hành hệ thống, các văn bản quy định và điều hành CNTT, các phần mềm ứng dụng phục vụ quản lý – điều hành nhiệm vụ thường xuyên của ngành TN&MT.

 

Ông cũng mong muốn trong thời gian tới Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai phát huy những kết quả đạt được; tiếp tục nâng cấp, vận hành các hệ thống CNTT. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, cách thức thực hiện, quy trình thực hiện ứng dụng CNTT và các phần mềm cho các Sở TN&MT các tỉnh khác để nhân rộng điển hình về hiệu quả ứng dụng CNTT trong ngành TN&MT.

 

Ngô Tuấn Anh