Điện gió cho người nghèo
06/06/2016
Thay vì phải có máy móc cầu kỳ, tốn kém mới có thể tạo ra điện từ sức gió, những người dân nghèo ở làng chài ven sông Hồng đang sử dụng mô hình chong chóng gió khá đơn giản, chi chí rẻ phục vụ sinh hoạt.

 

Xóm chài ven sông Hồng- Ảnh: Hoàn Minh

 

1 triệu đồng/mô hình phát điện gió

 

Hơn 1 tuần nay, người dân đi qua xóm chài ven sông Hồng thấy một cảnh tượng lạ lẫm: Trên những con thuyền lụp xụp san sát nhau “mọc” lên những cây chong chóng cao tầm 3m, thân trụ màu trắng, cánh đỏ chót quay đều đều trong gió. Hỏi ra mới biết, đây là mô hình máy phát điện từ sức gió thuộc một dự án do Quỹ Sáng kiến trẻ em và thanh niên với biến đổi khí hậu tài trợ, nhằm giúp những người dân nghèo được tiếp cận với nguồn điện năng tái tạo. Đặc biệt, giá thành của mỗi mô hình này chỉ khoảng  1 triệu đồng.

 

Dự án tập trung khai thác năng lượng gió với quy mô nhỏ, sử dụng cho các hộ dân nghèo không có khả năng sử dụng điện lưới nên qua khảo sát, đơn vị thực hiện dự án là Trung tâm Live&Learn và Công ty Kiến trúc Nội Thất Xanh, đã lựa chọn khu vực bãi giữa sông Hồng – nơi có tiềm năng gió đạt yêu cầu triển khai mô hình (khoảng 3m/s).

 

“Nhỏ nhưng hiệu quả”, những mô hình này đã phát huy tác dụng, đem lại nhận thức mới cho người dân nơi đây về việc sử dụng năng lượng tái tạo trong cuộc sống hàng ngày. Ông Trần Văn Xuân, người đầu tiên lắp đặt mô hình chong chóng gió này tại nhà cho biết: Hơn 20 năm, cả xóm không biết tới ánh điện. 3 năm nay, vài hộ mới kéo được điện lưới Nhà nước từ sâu trong bờ, nhưng chi phí kéo dây tốn kém và tiền điện hàng tháng cũng là gánh nặng của nhiều người. Giờ có điện gió, chóng chóng quay cả ngày là tối đến chúng tôi có điện thắp sáng suốt 5 - 6 tiếng, lại giảm được tiền điện để giành trang trải chi phí khác.

 

Những chiếc đèn chiếu sáng từ điện gió có thể sử dụng hàng ngày và đặc biệt hữu dụng trong thời gian xảy ra thiên tai, mất điện. Đèn chuyển năng lượng gió thành năng lượng điện chiếu sáng, do đó, giảm thiểu tiêu thụ năng lượng điện, góp phần giảm nhẹ tác động gây ra biến đổi khí hậu.

 

Theo bà Phạm Thị Bích Ngà, Quản lý Chương trình giáo dục biến đổi khí hậu (Trung tâm Live&Learn) cho biết: Dự án sẽ hỗ trợ lắp đặt 10 mô hình này ở xóm chài ven sông Hồng hoàn toàn miễn phí. Trước tiên, đây là căn cứ thực tế để mọi người có thể thấy rằng, điện tái tạo, cụ thể ở đây là điện gió, không hề phức tạp và tốn kém như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ 1 triệu đồng/mô hình và người dân hoàn toàn có khả năng tự bỏ ra chi phí dù thu nhập không cao. Chúng tôi cũng muốn kêu gọi các nhà tài trợ quan tâm đến việc nhân rộng mô hình này tại các vùng kinh tế còn khó khăn, bởi mức tài trợ cho mỗi hộ dân khá nhỏ mà vẫn đem lại hiệu quả cao.

 

Công nghệ…  ai cũng lắp ráp được

 

Ngoài ưu điểm giá thành rẻ, cách thức vận hành của mô hình điện gió này rất đơn giản. Khi có gió, cánh chong chóng sẽ quay làm trục mô tơ quay, tạo ra điện năng. Thay bằng các cánh quạt dẹt, dài thông thường, mô hình sử dụng các chậu nhựa nhỏ để gom góp gió, phù hợp với khu vực gió yếu. Lượng điện năng này được lưu trong bình ắc quy và được sử dụng cho đèn điện thắp sáng trong hộ dân.

 

Chị Trần Thị Thu Phương, nhân viên kĩ thuật của dự án cho biết: Công nghệ không có gì mới, quan trọng là chúng tôi đã nghiên cứu, lựa chọn sử dụng vật liệu rất nhẹ, dù gió có tốc độ thấp vẫn có thể làm quay cánh quạt và tích điện trong ắc quy. Bởi vậy, bất kì khu vực nào chỉ cần có gió là đều có thể sử dụng để khai thác điện gió. Trên thực tế, cách thức lắp đặt các thiết bị rất dễ dàng. Đội ngũ nhân viên kĩ thuật gồm 3 người chỉ lắp đặt mẫu 1 lần, người dân hoàn toàn tự thực hiện lắp đặt các mô hình còn lại theo hướng dẫn.

 

Hiện nay, mô hình này mới được tính toán thử nghiệm để phát ra lượng điện đủ nhu cầu chiếu sáng buổi tối của các hộ dân nơi đây. Giá thành rẻ, công nghệ đơn giản là 2 yếu tố quan trọng tạo bước đệm để mở rộng dự án, nâng cao phụ tải để sử dụng nhiều thiết bị điện hơn; vẫn hướng đến những đối tượng có thu nhập kém, hoàn cảnh sống khó khăn có thể tiếp cận nguồn năng lượng giá rẻ, bền vững với môi trường.

 

Chia sẻ về ý tưởng này, anh Lê Vũ Cường - Giám đốc Công ty Kiến trúc Nội Thất Xanh cho biết:  Việt Nam có nhiều vùng tiềm năng về năng lượng gió, tuy ít được khai thác vì lý do kinh tế. Chúng tôi nhận thấy sẽ khả thi hơn nếu có giải pháp kỹ thuật phù hợp triển khai mô hình sử dụng năng lượng gió quy mô nhỏ, do đó, chí phí thấp hơn, không cần thiết phải ở khu vực có gió mạnh như trên cao, địa hình trống trải trên diện rộng, khu vực ven biển.

 

Mô hình đèn năng lượng gió quy mô nhỏ, đơn giản, thi công dễ dàng, chi phí thấp và không cần thiết phải áp dụng ở những khu vực có gió mạnh, do đó rất dễ nhân rộng và áp dụng phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt là người nghèo. Vì những lý do này, sau khi sản phẩm đèn sử dụng năng lượng gió được đưa vào sử dụng cho các hộ dân nghèo tại khu bãi Giữa sông Hồng, dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ, nhân rộng mô hình cho các hộ dân nghèo vùng có tiềm năng lớn hoặc trung bình về gió chưa có điều kiện sử dụng điện lưới khác trên cả nước như các vùng biển, miền núi, hải đảo…

 

 

Nguồn: Monre.gov.vn