Điểm mới có lợi cho người làm sổ đỏ nhà ở xã hội
22/08/2016
Từ ngày 15/8, chủ đầu tư nhà ở xã hội không còn phải tính giá tạm tính để đủ điều kiện làm sổ đỏ cho dân. Đây là quy định trong Thông tư 19 hướng dẫn thi hành Luật nhà ở. Quy định này được xem là có lợi cho người sở hữu nhà ở xã hội và thuận lợi cho việc cấp sổ đỏ cho các dự án nhà ở xã hội.

Trước đây, quy định giá nhà ở xã hội tạm tính và phải chờ quyết toán xong mới được làm sổ đỏ cho người dân. Vì vậy, nhiều nhà ở xã hội đã vào ở nhiều năm (thậm chí được quyền bán) nhưng chủ đầu tư vẫn chưa quyết toán xong giá nhà.

Cũng theo quy định cũ, người mua nhà phải thanh toán 100% giá trị hợp đồng thì chủ đầu tư mới tiến hành làm sổ đỏ, đã dẫn đến tình trạng nhiều chủ đầu tư chây ì không làm sổ đỏ cho dân vì tiền đã thu đủ rồi. Đến nay có rất nhiều dự án đã đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng người mua nhà không được làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nên không thể đem tài sản của mình ra giao dịch, thế chấp được.

Nguồn: www.monre.gov.vn