Tập huấn về công tác thanh tra TN&MT
01/03/2016
Sáng 25/2, Bộ TN&MT đã tổ chức “Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ngành tài nguyên và môi trường năm 2016” tại tỉnh Lào Cai. Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển chủ trì hội nghị.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại hội nghị

 

Hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 25 và 26 tháng 2 với sự tham dự của hơn 500 đại biểu đến từ Sở TN&MT của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hội nghị là dịp để đánh giá kết quả công tác thanh, kiểm tra trong toàn ngành tài nguyên và môi trường trong năm 2015, cũng như trao đổi, thảo luận bàn giải pháp tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Để từ đó tạo chuyển biến tích cực trong công tác thanh tra kiểm tra, góp phần chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

 

Tại hội nghị các đại biểu tham dự đã được nghe báo cáo tổng kết hoạt động thanh tra, kiểm tra và giải quyết tranh chấp khiếu nại, tố cáo nghành tài nguyên và môi trường năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Theo đó, kết quả nổi bật trong năm 2015, toàn ngành đã thực hiện 2899 cuộc thanh tra, kiểm tra, trong đó có 42 cuộc thanh tra, kiểm tra hành chính và 2857 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với 9374 tổ chức, cá nhân. Qua thanh tra đã xử phạt hành chính 1866 tổ chức, cá nhân với số tiền hơn 123 tỷ đồng. Đồng thời, kiến nghị truy thu nộp ngân sách nhà nước 116 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi 9541 ha đa đất, 89 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, 22 giấy phép hoạt động khoáng sản…

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Nội dung trọng tâm về công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết khiếu nại đã được Bộ TN&MT đặt ra trong năm 2016 đó là: Tập trung xây dựng kế hoạch chi tiết đến từng đối tượng, thời gian triển khai, thời gian kết thúc và địa điểm đối với từng cuộc thanh tra. Rà soát tổng hợp và xử lý các trường hợp còn chồng chéo về thời gian, địa điểm thanh tra giữa các tổng cục, các cục và các sở; tiếp tục kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài theo kế hoạch số 2100 /KH- TTCP ngày 19/9/2013 của Thanh tra Chính phủ; giải quyết các vụ việc do Thủ tướng Chính phủ giao và các vụ việc thuộc thẩm quyền trách nhiệm của Bộ trưởng.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, trình bày tham luận làm rõ những mặt còn hạn chế trong công tác thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, đưa ra một số kiến nghị, đề xuất để công tác thanh tra kiểm tra trong năm 2016 đạt được kết quả cao hơn. Các ý kiến chủ yếu xoay quanh các vấn đề như, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức pháp luật tài nguyên và môi trường bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, sát với thực tiễn của địa phương, người dân và doanh nghiệp. Nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra, tổ cáo, khiếu nại, tranh chấp đất đai. Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung  ương nghiêm túc thực hiện, tham mưu  cho UBND cấp tỉnh trong việc chỉ đạo khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường nhằm sớm đưa công tác quản lý đi vào nề nếp, đúng quy định của pháp luật.

 

Cũng tại hội nghị này, đại diện Bộ TN&MT đã tiến hành trả lời các vấn đề địa phương hỏi về chính sách pháp luật thuộc các lĩnh vực tài nguyên môi trường và công tác thanh tra kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo.  

 

Nguồn: Monre.gov.vn