Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hoá Đồng Nai hỗ trợ phát triển cộng đồng vùng đệm
24/08/2016
Thực hiện chương trình truyền thông và giáo dục môi trường năm 2015 và chính sách đầu tư phát triển rừng đặc dụng giai đoạn 2011 – 2020 theo Quyết định số 24/2012/QĐ-TTg ngày 01/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ; ngày 18/8/2016, Khu bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai (gọi tắt là Khu bảo tồn) đã tổ chức lễ ký kết hỗ trợ kinh phí phát triển cộng đồng vùng đệm và vùng lõi Khu Bảo tồn.

Theo báo cáo của Khu bảo tồn, năm 2015, Khu bảo tồn đã hỗ trợ kinh phí cho 10 ấp (thuộc 4 xã: Mã Đà, Hiếu Liêm, Phú Lý, Phú Cường) vùng lõi và vùng đệm Khu bảo tồn với tổng kinh phí là 400 triệu đồng và kêu gọi nhân dân đóng góp 117 triệu đồng nhằm thực hiện các công trình công cộng của cộng đồng dân cư như: điện chiếu sáng, thông tin liên lạc, đường giao thông thôn bản, nhà sinh hoạt cộng đồng….

Nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục môi trường, hỗ trợ phát triển cộng đồng vùng đệm; đến nay, tại các xã vùng lõi, vùng đệm Khu Bảo tồn đã thành lập 10 Câu lạc bộ Xanh, với hơn 320 thành viên tham gia. Đây cũng là sân chơi với nhiều hoạt động bổ ích được người dân đồng tình và hưởng ứng tham gia sinh hoạt như: hưởng ứng các Tuần lễ môi trường trong năm, ra quân dọn dẹp vệ sinh đường thôn, trồng cây xanh, phát túi sinh thái, hội thi văn nghệ, sáng tác thơ văn, kịch hài về bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học….,

Ký kết hỗ trợ kinh phí cho cộng đồng vùng đệm theo QĐ 24/2012/QĐ-TTg

Qua đó, đã tạo sự gắn kết giữa Khu bảo tồn với cộng đồng địa phương, khách tham quan; nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường nói chung, bảo vệ thiên nhiên nói riêng, lên án các hành vi xấu như: đánh bắt thú rừng tràn lan, bắt cá trong thời kỳ sinh sản mang tính hủy diệt, khai thác rừng trái phép…. gây cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Ngoài ra, công tác truyền thông môi trường đã góp phần trong công tác quản lý rừng, nhiều đối tượng sống phụ thuộc vào khai thác rừng nay đã chuyển đổi nghề nghiệp có đời sống ổn định, các thành viên câu lạc bộ đã thể hiện tốt vai trò là những mắt xích tiêu biểu cho sự chung tay kết nối trách nhiệm; ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng dân cư vùng đệm và vùng lõi của Khu Bảo tồn được nâng lên rõ rệt.

Nguyễn Thị Lê