Thông báo về Ngày hội tái chế chất thải năm 2016
14/09/2016
Được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tại văn bản số 7895/UBND-CNN ngày 31/8/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức Ngày hội Tái chế năm 2016 với chủ đề “Tái chế - Tiết kiệm và bảo vệ môi trường”.

Thời gian: Từ 7g30 đến 16g00 Chủ nhật, ngày 25/9/2016

Mục tiêu: Ngày hội tái chế năm 2016 với chủ đề “Tái chế - Tiết kiệm và bảo vệ môi trường” góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý tổng hợp chất thải rắn và góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt tại Quyết định số 2149/QĐ-TTg ngày 17/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường hoạt động về quản lý chất thải rắn, đặc biệt là hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại, chất thải thông thường phát sinh từ các hộ gia đình. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tái chế chất thải nhằm gia tăng sự quan tâm của cộng đồng và các tổ chức doanh nghiệp về áp dụng các giải pháp tiết giảm, tái sử dụng, tái chế chất thải trong hoạt động sống thường nhật cũng như trong quá trình sản xuất để hạn chế ô nhiễm, tận dụng nguồn tài nguyên.

Đơn vị chủ trì: Sở Tài nguyên và Môi trường

Đơn vị thực hiện: Chi cục Bảo vệ môi trường

Đơn vị tư vấn: Trung tâm Truyền thông và Tư vấn môi trường.

Các hoạt động thuộc chương trình Ngày hội:

Poster của ngày hội

I. CÁC HOẠT ĐỘNG TRƯỚC NGÀY HỘI

1. Tập huấn lực lượng tuyên truyền viên nòng cốt về “Kỹ năng truyền thông về 3T và vận động cộng đồng tham gia Ngày hội”.

- Đối tượng tập huấn: cho đối tượng là cán bộ, hội viên các tổ chức chính trị của các phường, xã thuộc thành phố Biên Hòa, cán bộ địa chính môi trường các huyện, xã và sinh viên của các trường Cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh.

- Thời gian: ngày 07/9/2016.

- Địa điểm: Sở Tài nguyên và Môi trường; Số 520 đường Đồng Khởi, phường Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

2. Phát động các cuộc thi hưởng ứng Ngày hội:

Cuộc thi Thiết kế thời trang “Duyên dáng thời trang tái chế”.

Cuộc thi “Tuổi trẻ Đồng Nai vì môi trường xanh”.

Cuộc thi “Thiết kế poster cổ động về môi trường”.

II. HOẠT ĐỘNG TẠI NGÀY HỘI

Thời gian: Từ 7g30 đến 16g00 ngày 25/9/2016

Địa điểm: Trung tâm Thể dục Thể thao tỉnh Đồng Nai (số 05 đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Phong, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai).

1.  Tại sân khấu chính

Lễ khai mạc (07g30-10g30)

- Đón tiếp đại biểu và khách mời;

- Văn nghệ;

- Phát biểu khai mạc;

- Trao giải cuộc thi “Thiết kế poster cổ động về môi trường” ;

- Trình diễn và chấm thi cuộc thi thiết kế thời trang: “Duyên dáng thời trang tái chế”.

- Công bố kết quả và trao giải cuộc thi thiết kế thời trang: “Duyên dáng thời trang tái chế”.

Chương trình buổi chiều (14g00 -16g00)

- Văn nghệ.

- Cuộc thi “Tuổi trẻ Đồng Nai vì môi trường xanh”.

- Công bố kết quả và trao giải cuộc thi “Tuổi trẻ Đồng Nai vì môi trường xanh”.

- Bế mạc Ngày hội.

2. Hoạt động triển lãm các công nghệ, dịch vụ và sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường, các hoạt động bảo vệ môi trường.

2.1. Thu gom chất thải nguy hại hộ gia đình (có quà)

Thu gom, các chất thải như: bóng đèn hư cũ; pin, ắc quy chì đã qua sử dụng; vỏ chai lọ đựng hóa chất, thuốc trừ sâu; chai lọ đựng dầu nhớt thải …

2.2. Thu gom chất thải có thể tái chế (có quà)

Thu gom chất thải có thể tái chế như: vỏ chai PET, bao bì nhựa, giấy phế liệu, vỏ hộp sữa… để tái chế.

2.3. Hoạt động trao đổi đồ cũ: “Cũ người, mới ta”

Người dân tham gia hoạt động trao đổi các vật dụng, đồ dùng đã qua sử dụng (sách truyện, quần áo, giày dép, túi xách …) nhằm khuyến khích tái sử dụng, giảm thiểu phát sinh chất thải.

2.4. Góc hướng dẫn làm đồ tái chế.

Hướng dẫn sáng tạo các sản phẩm hữu ích từ vật liệu phế thải.

2.5. Triễn lãm tranh, ảnh về môi trường và sản phẩm tái chế

- Triển lãm tranh ảnh, các sản phẩm tái chế đoạt giải trong các cuộc thi về môi trường do Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức từ năm 2014 - 2016.

- Các gian hàng trưng bày các công nghệ xanh, các sản phẩm tái chế, các sản phẩm thân thiện với môi trường của các doanh nghiệp.

2.6. Các gian hàng trò chơi, đố vui tìm hiểu về ý nghĩa của hoạt động 3T

Để biết thêm thông tin về Ngày hội tái chế năm 2016 tại Đồng Nai. Quý đơn vị có thể liên hệ: Trung tâm truyền thông và Tư vấn môi trường.

Địa chỉ: Số 10-11, Đường Đồng Khởi, phường Tam Hòa, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: (061) 8608003 hoặc 0907 748073 gặp chị Huyền.

Emai: Truyenthongcongdong@gmail.com.

STNMT