Đồng Nai tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về ứng phó biến đổi khí hậu năm 2022
27/09/2022
Ngày 31 tháng 8 năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về ứng phó biến đổi khí hậu năm 2022 cho đối tượng là các doanh nghiệp có phát thải lượng khí thải lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thuộc Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về ban hành danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính thực hiện kiểm kê khí nhà kính, Hội nghị có sự tham dự của khoảng 150 đại biểu

Ông Nguyễn Ngọc Thường, PGĐ Sở TNMT phát biểu tại  Hội nghị

Tại Hội nghị các báo cáo viên gồm PGS.TS Hồ Quốc Bằng - Phó Trưởng ban đào tạo ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Ô nhiễm không khí và Biến đổi khí hậu - Viện Môi trường và Tài nguyên và ThS.Nguyễn Thoại Tâm - PGĐ Trung tâm nghiên cứu Ô nhiễm không khí và Biến đổi khí hậu thuộc Viện Môi trường và Tài nguyên đã triển khai các nội dung trong 03 chuyên đề: Giới thiệu chung biến đổi khí hậu và các chính sách liên quan; Nghị định số 06/2022/NĐ-CP ngày 07/01/2022 của Chính phủ Quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn; Thông tư số 01/2022/TT-BTNMT ngày 07/01/2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định chi tiết thi hành Luật Bảo vệ môi trường về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tham gia thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe các báo cáo viên là các chuyên gia thuộc lĩnh vực giải đáp các câu hỏi thắc mắc xoay quanh các vấn đề như: Làm thế nào để kiểm kê khí nhà kính?, các phương pháp kiểm kê khí nhà kính ở Việt Nam và trên Thế giới hiện nay?, định kỳ bao nhiêu năm phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính?, khi nào phải xây dựng kế hoạch giảm nhẹ khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu?.

Triển khai Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Thường - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường mong muốn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm và nắm bắt kịp thời các quy định của pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu để triển khai thực hiện đúng và đầy đủ các quy định pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu tại doanh nghiệp. Đồng thời, đồng chí PGĐ Sở cũng mong muốn doanh nghiệp và nhà nước cùng chung tay thực hiện các giải pháp giảm nhẹ khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm thực hiện có hiệu quả Kế hoạch thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

PGS. TS Hồ Quốc Bằng trình bày báo cáo tại  Hội nghị

Thông qua Hội nghị đã giúp cho các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về trách nhiệm của mình trong việc thực hiện các quy định pháp luật về ứng phó biến đổi khí hậu, các nguyên tắc giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn, xây dựng, cập nhật danh mục cơ sở phải kiểm kê khí nhà kính, lộ trình, phương thức giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, cách đánh giá tác động, rủi ro, tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu,… từ đó các doanh nghiệp từng bước xây dựng các kế hoạch giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn hướng đến một nền kinh tế xanh, bảo vệ môi trường; đáp ứng ba trụ cột phát triển xã hội - tăng trưởng kinh tế - bảo vệ môi trường.

Phạm Thị Hồng Yến